Các loại Vân Gỗ Tự Nhiên đẹp nhất, Giá trị trong sản xuất nội thất

Rate this post

 

Vân gỗ được xem là thứ giá trị nhất của gỗ nội thất. Mỗi một loại vân gỗ tự nhiên đều mang một ý nghĩa về tiền tài, may mắn. Hãy cùng tìm hiểu các loại vân gỗ tự nhiên đẹp này nhé!

 Khi mua nội thất gỗ tự nhiên, ngoài việc lựa chọn kiểu dáng, màu sắc, kết cấu thì vân gỗ được khách hàng chú ý nhất. Nó không chỉ thể hiện tính thẩm mỹ, sự khác biệt độc đáo, mà còn mang ý nghĩa về tiền tài, may mắn.

Vân gỗ tự nhiên đẹp
Vân gỗ tự nhiên đẹp

Dựa vào vân gỗ còn có thể nhận biết được các loại gỗ quý hay không. Tuy nhiên để có thể đạt được “cảnh giới” đó trước tiên chúng ta phải hiểu được vân gỗ tự nhiên đẹp là gì? và cách nhận biết các loại vân gỗ tự nhiên nhé!

1. Vân gỗ tự nhiên là gì?

Vân gỗ là dác gỗ hoặc thớ gỗ hình thành nên. Vân gỗ được hình thành, phát triển qua quá trình biến đổi sinh học, hóa học phức tạo trông một thời gian dài. Trong thời gian đó các chất hữu cơ như nhựa, tinh dầu, chất màu…tích tụ lại trong lõi. Tuy nhiên các chất này không còn đảm nhiệm chức năng dẫn nước và muối khoáng, mà trở thành nơi chứa chất thải và chất bã của cây, từ đó hình thành lên vân gỗ.

Các loại vân gỗ tự nhiên đẹp

Ở trong lõi gỗ, thường có màu sẫm, nặng, cứng, khó thấm nước. Các vân gỗ có hình thù và màu sắc khác nhau là do khí hậu, chất đất, thời gian không tham gia quá trình vận chuyển chất hữu cơ, tuổi thọ của cây.

Các vân gỗ này chỉ mất đi khi chúng ta sơn phủ màu. Việc sơn phủ sẽ làm che đi những hình thù vân gỗ đẹp mắt. Để giữa lại vân gỗ tự nhiên đẹp, hiện nay các nhà máy sản xuất nội thất gỗ thường sử dụng sơn PU để giữ cho bề mặt gỗ nội thất tự nhiên nhất.

2. Các loại Vân gỗ theo mặt cắt, góc độ cưa

Hình dạng vân gỗ tự nhiên không chỉ phụ thuộc vào loại gỗ mà còn phụ thuộc vào mặt cắt gỗ:

Vân gỗ mặt cắt ngang

Vân gỗ mặt cắt ngang là mặt cắt có phương vuông góc với trục dọc của thân cây. Tạo các vòng tròn đồng tâm sáng tối.

Vân gỗ mặt cắt ngang
Vân gỗ mặt cắt ngang

Theo góc độ sinh học, chúng ta có thể dựa vào các vòng sáng tối để có thể tính tuổi của cây gỗ. Đối với những cây gỗ lâu năm các vòng này sẽ khít lại gần nhau vô cùng ấn tượng. Điều này lý giải gỗ càng nhiều tuổi càng càng có vân đẹp mắt.

Vân gỗ mặt cắt dọc

Vân gỗ mặt cắt dọc được nhìn theo phương mặt cắt dọc. Chính là mặt cắt gỗ có phương song song với trục dọc của thân, có thể đi xuyên qua tâm, hoặc không xuyên tâm.

Ảnh mặt cắt ngang
Ảnh mặt cắt ngang

Độ lõm, uốn lượn của vân gỗ tùy thuộc vào độ cong, thẳng của từng cây gỗ khi khai thác. Nói chung đường nét của vân gỗ thay đổi tùy thuộc vào góc độ cưa.  Ngoài ra hình dạng vân gỗ như xoăn, cuốn còn phụ thuộc vào giống cây gỗ.

3. Các loại vân gỗ tự nhiên theo loại cây gỗ

Hiện nay tại Việt Nam các loại gỗ quý hiếm như Trắc, Sưa đã cạn kiệt. Thì các loại gỗ được xếp vào các loại có vân gỗ tự nhiên đẹp như gỗ gõ đỏ, gỗ hương…

Vân gỗ Hương

Gỗ hương là loại gỗ quý, có mùi thơm.

Vân gỗ hương Nam Phi
Vân gỗ hương Nam Phi

Gỗ có màu nâu hồng, rất được ưa chuộng trong sản xuất nội thất gỗ. Vân gỗ hương đẹp, thớ gỗ lại rất nhỏ.

Vân gỗ Tần Bì

Gỗ tần bì

Đối với gỗ tần bì, dát gỗ màu từ nhạt đến ngà trắng, tâm gỗ có màu sắc đa dạng xám đến nâu nhạt, hay vàng sọc nâu. Vân gỗ Tần Bì thẳng, to, mặt gỗ thô đều.

Vân gỗ Lim

Gỗ lim là loại gỗ cứng, nặng, chắc, có khả năng chống mối mọt, có màu hơi nâu thẫm và có khả năng chịu lực rất tốt.

Gỗ lim
Gỗ lim

Vân của gỗ lim có dạng xoắn rất đẹp, khi để lâu, hoặc ngâm dưới bùn mặt gỗ có màu đen.

Vân gỗ Gụ

Gỗ gụ là loại gỗ quý, bền dễ đánh bóng, có khả năng chống mối mọt, ít cong vênh.

Gỗ gụ đẹp
Gỗ gụ đẹp

Gỗ có thớ thẳng, vân mịn vô cùng đẹp; màu vàng trắng khi để lâu chuyển sang màu nâu sẫm, sau đó chuyển thành màu cánh dán, lâu đen.

Vân gỗ Thông

Bàn gỗ thông
Bàn gỗ thông

Vân gỗ thông thẳng, rộng, to màu vàng nhạt nổi bật kết hợp với tông màu cổ điển, trang nhã.

Vân gỗ gõ đỏ

Gỗ gõ đỏ là loại gỗ quý hiếm thuộc nhóm 1. Gỗ có màu đỏ nhạt hoặc đỏ thẫm. Vân gỗ gõ đỏ có vân xoáy vô cùng đẹp mắt.

Vân gỗ gõ đỏ
Vân gỗ gõ đỏ

Trên đây là các loại vân gỗ tự nhiên đẹp nhất và có giá trị nhất trong sản xuất nội thất gỗ. Nếu như quý vị đang có nhu cầu đóng nội thất gỗ theo yêu cầu hãy liên hệ Mộc Minh Đức: 091.336.0056 để được tư vấn.

Bài viết liên quan
0967698060