Giếng Trời và Những Điều Bạn Phải Biết Khi Thiết Kế Giếng Trời

Rate this post

Giếng trời hiện nay chắc hẳn không còn nhiều xa lạ trong thiết kế và thi công xây dựng. Việc tận dụng ánh sáng tự nhiên từ giếng trời đem lại nhiều ưu điểm vượt trội. Tuy nhiên cũng cần lưu ý những sai lầm khi thiết kế giếng trời trong nhà.

Hãy cùng Mộc Minh Đức tìm hiểu trong bài viết về giếng trời nhé!

1. Giếng trời là gì?

Giếng trời được thiết kế để đưa ánh sáng tự nhiên từ trên cao xuống không gian bên dưới. Giếng cung cấp ánh sáng và không khí tươi mới cho không gian bên trong nhà.
Được thiết kế theo phương thẳng đứng. Được thiết kế thông từ tầng trệt đến mái của nhà ở hay tòa nhà cao tầng. Thiết kế giếng theo yêu cầu của từng hộ gia đình.

Các công trình xây dựng không bắt buộc phải thiết kế thêm giếng trời.

Giếng trời là gì
Giếng trời là gì

Ngoài việc cung cấp ánh sáng, giếng trời còn giúp thông gió tự nhiên, tạo sự thoáng đãng và làm giảm cảm giác bí bách cho không gian bên trong. Thiết kế đỉnh giếng với hệ thống khung mái và mái che thuộc phần cao nhất của ngôi nhà.

Đỉnh giếng có thể trang trí bằng hệ khung mái, hoa sắt, kính hoặc một số vật liệu bảo vệ để đảm bảo an toàn và thời tiết

Hình ảnh giếng trời mái kính
Hình ảnh giếng trời mái kính

Mang tính thẩm mĩ: Giếng được xuất hiện ở châu Âu từ thời kỳ phục hưng. Ở các nhà thờ lớn, bảo tàng cổ qua nhiều thời kỳ và phát triển ngày càng mạnh cho tới hiện nay.

2. Tác dụng của giếng trời

2.1. Trong phong thủy

Giếng trời được coi là điểm kết nối giữa không gian bên trong và bên ngoài, giúp cân bằng năng lượng và tọa ra sự cân bằng trong ngôi nhà.

Tận dụng ánh sáng giếng trời
Tận dụng ánh sáng giếng trời

Ánh sáng tự nhiên có có thể mang lại sự sinh động, thoáng đãng. Khiến ngôi nhà không bị bí bách cảm giác thoải mái hạnh phúc cho gia chủ. Giếng trời mang tới cho gia chủ nhiều tài lộc, vượng khí và sức khỏe ngoài việc cung cấp ánh sáng và không khí cho căn nhà.Thiết kế giếng cần vận dụng yếu tố ngũ hành sao cho hài hòa nhất.

2.2. Trong thiết kế

  • Giếng trời được thiết kế trong căn nhà để tăng độ thẩm mỹ và trang trí cho ngôi nhà.
  • Ánh sáng tự nhiên cho ra những không gian sáng tạo và điểm nhấn độc đáo
  • Tiết kiệm năng lượng: Ánh sáng tự nhiên ngay cả trong ban đêm cũng là một điểm được đánh giá cao
  • Giúp ngôi nhà được thông thoáng, đón được ánh sáng, tự nhiên

3. Nhược điểm của giếng trời

  • Âm thanh truyền trong giếng rất vang và rõ. Vì vậy các mặt tường trong giếng không nên làm phẳng, trơn tất cả. Những giải pháp bằng cách sử dụng các vật liệu tiêu âm và để giếng trời bớt độ trơn và phẳng của giếng.
  • Ảnh hưởng thời tiết: Trong những trường hợp mưa bão khí hậu khắc nhiệt có thể làm không gian bên trong bị ẩm ướt hoặc rò nước.
  •  Giếng cần được bảo dưỡng và thăm nom định kỳ để đảm bảo các ô thoáng, tấm kính không bị bám bẩn, ẩm mốc.
  • Vào buổi trưa mặt trời chiếu thẳng xuống, có thể gây thừa sáng, chói lóa. Vì vậy nên lắp đặt thêm hệ thống rèm dưới mái giếng trời để chắn nắng và điều tiết lượng ánh sáng

4. Một số mẫu giếng trời đẹp được ưa chuộng hiện nay

Hiện nay, thiết kế giếng trời tại giữa nhà là giải pháp hiệu quả nhất để sử dụng tối lợi ích nó mang lại. Thu hút được thị giác của tất cả mọi người, đảm bảo được tính thẩm mĩ cho căn nhà.

Ánh sáng thực tế cho cầu thang
Ánh sáng thực tế cho cầu thang
Giếng trời phòng khách biệt thự
Giếng trời phòng khách biệt thự hiện đại
Giếng được thiết kế cho phòng bếp
Giếng được thiết kế cho phòng bếp

Trong tổng thể, giếng trời là một phương tiện hiệu quả để tạo ra không gian sống thoải mái, thẩm mỹ và tiết kiệm năng lượng thi công nội thất. Tuy nhiên, cần phải xem xét kỹ lưỡng các yếu tố về thời tiết và bảo dưỡng để tối ưu hóa hiệu quả trong việc cải thiện không gian sống và làm việc.

Bài viết liên quan
0967698060