Hướng dẫn Chọn Kích Thước Thảm Phòng Khách phù hợp nhất cho bạn

Rate this post

 

Một tấm thảm có thể là một tiêu điểm hoặc điểm nhấn cho phòng khách. Nó có thể hợp nhất , mở rộng hoặc phân chia không gian một căn phòng. Tuy nhiên, lựa chọn kích thước thảm phòng khách như thế nào cho phù hợp? Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn một số ví dụ về cách lựa chọn và sử dụng thảm diện tích với tất cả các kích thước phòng khác nhau.

Cách chọn kích thước thảm phòng khách

Khi lựa chọn thảm trải sàn phòng khách, nhiều người thường gặp phải vấn đề về việc lựa chọn kích thước và cách bố trí thảm. Để tìm kích thước tấm thảm phù hợp cho phòng khách ngôi nhà của bạn, hãy xem xét kích thước phòng và các nhóm đồ nội thất trong phòng. Sau đó, bạn có thể chọn một bố cục thảm từ các tùy chọn phổ biến bên dưới đây.

Một số loại kích thước thảm phòng khách thông dụng hiện nay

  • Thảm nhỏ (S): 40cm x 60cm, 80 x 150 cm, 100cm x 150cm
  • Thảm cỡ vừa(M): 100cm x 200cm, 140cm x 200cm, 120 x170 cm
  • Thảm cỡ lớn(L): 150cm x 210cm, 170cm x 240cm, 160 x 230 cm
  • Thảm cỡ đại (XL): 180cm x 250cm, 200cm x 300cm, 200 x 290 cm
  • Thảm cực đại (XXL): 240cm x 330cm, 280cm x 365cm,
  • Thảm tròn/ovan: 120cm, 190cm, 115 cm

Cách chọn kích thước thảm phòng khách đơn giản nhất

Kích thước thảm được tính theo chiều dài và chiều rộng. Khi chọn lựa thảm cho phòng khách, chúng ta cần chú ý đến 2 kích thước này:

Lựa chọn chiều dài tấm thảm:

Có hai cách để chọn chiều dài, cả hai cách này đều dựa trên ghế sofa. Cách đầu tiên là chọn tấm thảm dài hơn sofa một chút (thường dài từ 20cm-40cm). Ví dụ như chiều dài của sofa là 2,8m thì chúng ta có thể chọn tấm thảm có chiều dài 3m. Một cách khác là chọn  tấm thảm có chiều dài ngắn hơn sofa một chút (thường ngắn hơn khoảng 20cm). Ví dụ chiều dài của sofa là 2,5m thì ta chọn tấm thảm có chiều dài là 2,3m.

chọn kích thước thảm phòng khách
Cách chọn thảm sàn phòng khách

Trong đó, lựa chọn thảm dài hơn ghế sofa, có thể lấp đầy không gian ở cả hai bên của ghế cũng như lấp đầy thị giác của người nhìn. Nếu bức tường nền của ghế sofa dài hơn nhiều so với ghế sofa, hoặc có bàn phụ ở hai bên sofa thì nên chọn kích thước này là hợp lý.

Còn với thảm ngắn hơn so với ghế sofa, điều này có thể làm giảm diện tích của ghế sofa một cách trực quan. Ví dụ phòng khách tương đối nhỏ và kê sofa chật chội trong phòng thì bạn có thể chọn kích thước theo phương pháp này.

Lựa chọn chiều rộng tấm thảm:

Chiều rộng của thảm không quá khắt khe, tuy nhiên, hãy đảm bảo khoảng cách giữa thảm và tủ tivi từ 40cm đến 60cm. Chúng ta có thể đo khoảng cách giữa ghế sofa ở nhà và tủ tivi, khoảng cách này trừ đi 30cm – 50cm là chiều rộng tối thiểu của tấm thảm.

chọn kích thước thảm phòng khách
chọn kích thước thảm phòng khách

Không có yêu cầu nghiêm ngặt về chiều rộng tối đa cho tấm thảm. Vậy nên bạn có thể mua loại lớn hơn một chút và giữ nó dưới ghế sofa của bạn.

Cách bố trí thảm phòng khách

Có rất nhiều cách sử dụng thảm trong bố trí nội thất phòng khách. Và dưới đây là một số cách bố trí để bạn sử dụng tấm thảm phòng khách của mình.

Đặt tất cả đồ nội thất trên tấm thảm

Trong cách bố trí này, tất cả đồ nội thất được đặt nằm gọn đặt ở bên trong của tấm thảm. Từ đó tạo ra một khu vực tiếp khách được xác định rõ ràng. Phong cách này phù hợp nhất với những không gian thiết kế mở, hoặc những phòng khách rộng hơn với nội thất nổi.

chọn kích thước thảm phòng khách
Thảm phòng khách với cách bố trí đặt tất cả nội thất bên trong thảm

Bạn sẽ cần một tấm thảm rất lớn cho việc này – lý tưởng nhất là kiểu 240 x 330 cm hoặc lớn hơn . Vì nó cần phải đủ rộng và dài để đặt vừa tất cả đồ đạc của bạn. Cũng như phải để thừa ít nhất 20cm giữa mặt sau của đồ nội thất và mép của tấm thảm.

Chỉ đặt một phần nội thất trên tấm thảm

Với phong cách này, chỉ có nửa trước của bộ ghế sofa hoặc bàn phụ được đặt nằm trên tấm thảm, còn hai chân sau được đặt trên sàn. Tùy chọn này là lý tưởng nếu ghế sofa và ghế bành của bạn dựa lưng vào tường. Và đây sẽ là một cách tuyệt vời để tạo ảo giác về không gian trong phòng khách khép kín.

chọn kích thước thảm phòng khách
Đặt một phần nội thất lên thảm

Chỉ đặt bàn cà phê trên tấm thảm

Với cách bố trí này, tấm thảm được đặt bên dưới bàn cà phê ở trung tâm của căn phòng. Kiểu bố trí này rất phù hợp cho những khu vực sinh hoạt nhỏ gọn, vì nó sẽ giúp chúng có cảm giác rộng rãi hơn một chút. Tốt nhất, bạn nên để cách ít nhất một vài cm giữa tấm thảm và ghế sofa của bạn. Điều này sẽ ngăn căn phòng của bạn trông không quá chật chội.

chọn kích thước thảm phòng khách
Bố trí thảm phòng khách với chỉ bàn cafe trên thảm

Trên đây là một số cách giúp bạn có thể chọn lựa kích thước thảm sàn cho phòng khách phù hợp nhất. Truy cập mocminhduc.com để đón đọc nhiều bài viết hay và hấp dẫn khác nữa.

Không chỉ là nhà máy sản xuất đồ nội thất, Mộc Minh Đức còn là công ty chuyên tư vấn thiết kế, thi công nội thất chuyên nghiệp. Với đội ngũ các kiến trúc sư có năng lực chuyên môn cao và phong cách làm việc chuyên nghiệp. Mộc Minh Đức sẽ mang đến các giải pháp thiết kế phù hợp nhất cho từng không gian trong ngôi nhà bạn.

>> Xem thêm >> 10 Ý tưởng Thiết kế phòng Khách màu trắng tuyệt đẹp cho bạn tham khảo

Bài viết liên quan
0967698060